10 เคล็ดลับสัมภาษณ์งานให้ฉลุย

March 17, 2017

2310

 

ถ้านำ 10 เคล็ดลับนี้ไปใช้ตอนสัมภาษณ์งาน จะทำให้สัมภาษณ์ออกมาได้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มโอกาสที่จะได้งานครับ

1. ปล่อยวางและทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ตัวอย่างเช่น นักกีฬาที่เครียดและมุ่งมั่นกับผลการแข่งขันมากเกินไป จะเล่นแบบเกร็ง ๆ ฟอร์มการเล่นจะออกมาไม่ค่อยดี ทำให้โอกาสชนะลดน้อยลง ท่องไว้ครับ “ของที่มันเป็นของของเรา มันก็ต้องเป็นของของเรา ของที่มันไม่ใช่ของของเรา มันก็ไม่ใช่ของของเรา” (ถ้าเราทำทุกอย่างเต็มที่แล้ว)

2. ให้ในสิ่งที่อีกฝ่ายต้องการ เช่น ความใส่ใจในปัญหาที่อีกฝ่ายกำลังเผชิญ ความคาดหวังต่อคนที่จะรับเข้ามาทำงานในตำแหน่งนั้น มารยาทที่ดี ข้อมูลที่จำเป็นในพิจารณาผู้สมัครงาน การตรงต่อเวลา ความสุภาพเรียบร้อย

3. รักษาบรรยายกาศความสัมพันธ์ให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เช่น ยิ้มอย่างเป็นมิตร การพูดเชิงบวก ท่าทางที่ผ่อนคลาย

4. ตั้งใจฟังคำถามอีกฝ่ายดี ๆ และตอบให้ตรงคำถาม การที่อีกฝ่ายตอบไม่ตรงคำถามนี่มันน่าหงุดหงิดมาก เค้าจะรู้สึกเหมือนเราไม่แคร์เค้า ไม่ก็เราหัวไม่ไว จะแบบไหนก็ดูไม่ดีหมดแหละ

5. ถ้าบางคำถามเราไม่รู้ก็ยอมรับตรง ๆ ว่าไม่รู้ ห้ามแถเด็ดขาด ไม่มีใครอยากได้ลูกน้องที่พอเกิดปัญหาแล้วเอาซุกใต้พรม จนสุดท้ายกลายเป็นปัญหาใหญ่หรอกครับ

6. กรณีต้องสัมภาษณ์งานเป็นภาษาอังกฤษให้ “เน้นรอด ไม่เน้นเท่” ถ้าคำศัพท์สำคัญครบก็สื่อสารกันเข้าใจเอง ไม่ได้สอบไวยกรณ์อังกฤษกันนะครับ สิ่งสำคัญคือ เค้าอยากมั่นใจว่าเราจะช่วยเหลืองานเค้าได้หรือไม่ต่างหาก

7. ซ้อมเยอะ ๆ ทั้งการตอบสัมภาษณ์และการยิ้ม ขนาดสตีฟ จ๊อปส์จะเปิดตัวสินค้าแต่ละครั้ง เค้าซ้อมการนำเสนอหนักมากนะครับ

8. ถ้าสัมภาษณ์กับผู้สัมภาษณ์สายฝรั่ง เค้าจะชอบการพูดคุยที่ชัดเจน ตรงไปตรงมา ความเป็นตัวของตัวเอง และเรื่องเหตุผลข้อมูล แต่สำหรับผู้สัมภาษณ์สายเอเชีย เช่น ไทย ญี่ปุ่น เค้าจะชอบความสุภาพอ่อนน้อม ความเป็นทีม เรื่องอารมณ์ความรู้สึกก็มีความสำคัญไม่แพ้เรื่องเหตุผลข้อมูล

9. วิธีลดความตื่นเต้นที่ดีที่สุดคือ ยอมรับตรง ๆ ว่าตื่นเต้น (ในใจหรือบอกให้ผู้สัมภาษณ์รู้ก็ได้) พร้อมกับหายใจเข้าลึกออกลึกจะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

10. เค้าให้อะไรมาก็รีบขอบคุณ (ไหว้ด้วยก็ดี) เราทำอะไรให้เค้าไม่พอใจให้รีบขอโทษ (อันนี้ต้องไหว้นะ) เเล้วทำอย่างจริงใจด้วย ไม่ใช่สักเเต่ทำ ๆ แบบขอไปที

เเต่ถ้า 10 เคล็ดลับที่ผมให้มันเยอะเกินไป จำกันไม่ไหว อย่างน้อยผมขอให้จำ 3 เคล็ดลับแรกขึ้นใจครับ

1. ปล่อยวางและทำทุกอย่างให้ดีที่สุด

2. ให้ในสิ่งที่อีกฝ่ายต้องการ

3. รักษาบรรยายกาศความสัมพันธ์ให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไป

แล้วทักษะการสัมภาษณ์ของเราจะดีขึ้นแบบก้าวกระโดดเองครับ

“รู้จักแคร์ทุกข์สุขของคนอื่น และทำทุกอย่างให้เต็มที่…ถ้ามันเป็นของเรา มันก็ต้องเป็นของเรา ถ้ามันไม่ใช่ของเรา มันก็ไม่ใช่ของเรา”

ที่มา https://goo.gl/46S1AG

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter